Viện Nghiên cứu Blockchain Miền Nam bắt tay với Hiệp hội Fintech Hàn Quốc

0
2439

Ngày 31/10 tại sự kiện Korea ICT Day 2018 & Fintech Demo Day, Viện Nghiên cứu Blockchain Miền Nam đã tiến hành lễ kí kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với Hiệp hội Fintech Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, mở ra nhiều cơ hội cho các startups trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Với những thỏa thuận đã đạt được trong lễ ký kết, những startups Fintech nói chung sẽ được phát triển trong môi trường quốc tế, nhận được sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu blockchain miền Nam và Hiệp hội Fintech Hàn Quốc. Đây chính là bước đà lớn đưa Fintech Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, bên cạnh đó tạo tiền đề cho những hợp tác trong tương lai.

Về sự hợp tác mang tính chiến lược này, Chủ tịch Hiệp hội Fintech Hàn Quốc – ông Jung Yoo Shin phát biểu: ”Trung tâm Fintech đang đóng vai trò dẫn đầu tại thị trường Fintech tại Hàn Quốc và chúng tôi có cơ hội để hợp tác, liên kết kinh doanh trong và ngoài nước. Để mọi sự hợp tác kinh doanh được đảm bảo, chúng ta luôn cần một công cụ tài chính, và đó là tương lai của Fintech Việt Nam”. Với độ tuổi lao động trẻ khoảng 30 tuổi, đây là cơ hội cho ngành công nghệ tài chính Việt Nam. “Ở đây có đại diện các tổ chức, hiệp hội, Viện nghiên cứu Blockchain, sự kiện này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa chúng ta” – Ông Jung chia sẻ.

Ảnh 1: Lễ kí kết giữa Viện Nghiên cứu Blockchain Miền Nam với Hiệp hội Fintech Hàn Quốc

 

Thời gian vừa qua, cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) cũng trở thành một xu hướng mới nổi trong ngành Tài chính – ngân hàng. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ cung ứng về Fintech vô cùng đa dạng, ngày một lớn dần, đến từ các ngân hàng, công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính truyền thống, các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Trên cơ sở ứng dụng công nghệ blockchain vào Fintech sẽ đem đến những lợi ích cụ thể như: thay đổi kênh phân phối sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách dễ dàng, hỗ trợ phân tích hành vi khách hàng, cắt giảm lao động, làm giảm chi phí đầu vào cho tổ chức, cắt giảm rủi ro do sai sót, tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm. Bởi vậy, Fintech đã đem đến làn sóng khởi nghiệp trong ngành Tài chính – ngân hàng, ngành mà trước đây được biết đến là cần có nguồn vốn dồi dào khi muốn gia nhập.

 

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu nhận thấy còn nhiều cơ hội chưa được khai thác ở lĩnh vực Fintech đầy tiềm năng. Kỳ vọng vào sự phát triển của lĩnh vực Fintech ở Việt Nam là rất lớn và được dự báo sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, trong lĩnh vực còn rất mới mẻ này gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là về trình độ nguồn nhân lực cho ứng dụng và quản lý Fintech.

 

Khi các startups Fintech còn có nhiều mặt hạn chế trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, Viện nghiên cứu Blockchain Miền Nam ra đời như giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực blockchain.  

 

Viện nghiên cứu Blockchain Miền Nam đi vào hoạt động đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, đây là trung tâm kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế để cùng nghiên cứu và phát triển, tương lai gần có thể mang blockchain vào giảng dạy trong các trường đại học tiêu biểu về kinh tế, tài chính trên cả nước như: Trường Đại học kinh tế quốc dân, Trường Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính,… Các startups trong lĩnh vực blockchain sẽ có được sự hỗ trợ tốt hơn về công nghệ cũng như chiến lược phát triển để vươn xa ra quốc tế.

Ảnh 2: Ông Vũ Trường Ca – Viện trưởng Viện nghiên cứu Blockchain Miền Nam

 

Trao đổi về hoạt động của viện, Viện trưởng Vũ Trường Ca nhấn mạnh: ”Viện nghiên cứu Blockchain sẽ là nơi tìm kiếm và bồi dưỡng nguồn nhân lực “chất xám” nói chung để xây dựng thêm những ứng dụng nhằm nâng cao sự phát triển về mặt khoa học công nghệ thông qua việc tiến hành những nghiên cứu, tổ chức các cuộc hội thảo và các khóa đào tạo cụ thể liên quan đến công nghệ blockchain. Viện đang tiến hành trao đổi với các trường đại học hàng đầu trong nước và khu vực để tiến đến việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, bổ sung các ngành đào tạo tại trường”.

 

Trong thời gian tới, Viện nghiên cứu Blockchain Miền Nam cũng sẽ tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động, sự kiện trong lĩnh vực blockchain nói riêng và công nghệ  4.0 nói chung với tư cách là nguồn chuyên gia tiêu biểu trong lĩnh vực. Đặc biệt, vào cuối tháng 11 tới đây, các chuyên gia của Viện nghiên cứu Blockchain Miền Nam sẽ có mặt tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia – TECHFEST 2018.

 

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội nhằm nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo quốc gia, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. TECHFEST 2018 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Đà Nẵng với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here